Mrs Quế : 093 822 86 77
Mr Khánh : 091 662 72 92

Tour nội địa khách đoàn

028 22533 785

Mr Được: 0917 909 317

Mrs Quế: 0938 228 677

Mr Khánh: 0916 627 292

Tour nội địa khách lẻ:

Mr Hiếu: 0988 37 47 97

Tour nước ngoài

Mr Khang: 0903 999 782

Sự kiện - Mice

Mr Tuấn Anh: 0938 78 1289

Teambulding

Mr Huy: 0919 63 00 27

Vé máy bay

Mr Đức: 0903 35 10 55

Cho Thuê Xe

Mr Linh: 0932 756 786

Kế Toán

Ms Lý: 0906 376 739

IT

Mr Truong: 0968 999 805


adv-dulichphusi.vn
adv-dulichphusi.vn
Tìm kiếm

Chọn loại tour

      

Chọn khu vực

Chọn giá

Chọn số ngày

ĐẶC SẢN DÊ NÚI NINH BÌNH – MÓN NGON NHỚ LÂU

22-04-2017

Vùng đất Ninh Bình vốn nổi tiếng với rất nhiều ngọn núi đá vôi làm mê đắm biết bao người yêu thiên nhiên. Cũng chính những ngọn núi đá vôi không quá cao, lại kèm theo hệ sinh thái thiên nhiên cực kỳ phong phú đã tạo ra một món ăn khoái khẩu của không biết bao thực khách sành điệu: Dê núi Ninh Bình

Thịt dê vốn lành tính lại rất bổ dưỡng theo y học phương Đông, dê tính bình, dưỡng âm, nên rất tốt cho những người già, phụ nữ mới sinh và đặc biệt cực tốt cho nam giới. Chính vì vậy, món dê ngoài hương vị thơm ngon còn là một bài thuốc hữu hiệu giúp lấy lại phong độ cường tráng cho nam phụ lão ấu.

Dê núi Ninh Bình vốn được chăn thả trong tự nhiên, có lớp da mỏng, thịt chắc ngọt, lại được ăn nhiều loại thực vật quý trong thiên nhiên nên chất lượng thịt vào loại số một trên thế giới. Hàm lượng protein cao gấp bốn lần thịt gà và có nhiều loại khoáng vi lượng con người không tự tổng hợp được, rất cần thiết cho cơ thể. Khác với dê núi, dê nhà nuôi thì thường có lớp da dày và nhiều mỡ, chất lượng thịt không ngon bằng và có nhiều mùi hôi. Dê núi Ninh Bình nhanh chóng trở thành thương hiệu đặc sản mà bất kỳ ai khi đã nếm thử một lần đều nhận thấy rằng đây xứng đáng là một trong những sơn hào hải vị thuộc hàng tiến vua!

Sau khi thăm quan cố đô Hoa Lư, trải dọc theo những con đường quanh co dưới chân những ngọn núi đá vôi là những nhà sàn chuyên phục vụ thực khách những món thịt dê tươi ngon nhất. Nào là bắt đầu với tiết canh dê, chà… nhấp một chén rượu nếp ngon, cảm nhận hết vị ngọt chan hòa cùng với rau thơm và một ít lạc rang mới thấy thú vị làm sao. Tiếp đến là món dê hấp, từng miếng thịt thái mỏng có cả một ít mỡ, một ít da thật dẻo thật ngọt. Miền bắc thì thích ăn thịt dê chấm tương, tuy nhiên cũng có những người miền nam ăn kèm thịt dê chấm với chao nghiền nhuyễn và pha với một chút đường cho dịu lại. Tiếp đến là món nướng, thịt dê chế biến cũng không quá cầu kỳ để giữ nguyên được độ chắc của thịt, độ ngọt trong từng thớ thịt không lẫn vào đâu được. Đặc biệt lớp da dê ngon là phải mỏng vừa đủ, để khi ăn miếng da này còn giòn, hơi dẻo và có cảm giác sần sật kích thích vị giác đến quên cả đất trời.

Các loại gia vị ăn kèm với thịt dê cũng rất phong phú, ngoài ra còn phải kể đến các loại rau thơm và nước chấm. Thịt dê có thể chế biến đơn giản nhưng nước chấm luôn phải được chăm chút một cách cầu kỳ để tôn thêm vị ngon ngọt của thịt dê mà không làm át đi. Khi ăn dê, người ta thường bắt đầu bằng những món nhẹ nhàng khai vị thường là hấp để thấy cái ngọt ngào ngất ngây đầu lưỡi, có thể thử một món du nhập từ miền nam đó là dê bóp thấu, hay dê tái chanh, Những phần thịt thăn ngon nhất được thái mỏng và trộn như nộm và vắt chanh, hoặc chỉ đơn giản là dê thui tái rồi thái mỏng trộn với thính cũng đủ làm say lòng thực khách rồi.

Những món sườn dê nướng ngũ vị hay món nạm dê nướng bơ tỏi cũng là những món ăn khó có thể bỏ qua khi thưởng thức dê. Thớ thịt dê ngon là phải chắc, không bị bở, nướng chín tới để không bị khô. Món thịt dọn lên bàn ăn có màu hồng nhạt, thớ nhỏ là dê ngon.

Người miền nam cũng rất thích ăn béo nên còn yêu cầu cả món nầm dê nướng, món này cũng được dọn ra bàn để thực khách tự tay nướng tại chỗ trên lò than hoa thơm lừng. Từng miếng nầm trắng nhạt ướp sate nướng chín tới trên than hoa sẽ thơm dậy mùi được cuốn vào trong chiếc bánh tráng (bánh đa nem) kèm theo một ít chuối chát, khế chua và rau thơm rồi chấm với chao pha loãng sẽ cho ta một cảm nhận vừa béo, bùi, chua, ngọt, mặn, chát … như hòa quyện cả đất trời vào trong một miếng nầm dê.

Để kết thúc bữa dê hoành tráng, chúng ta có một nồi lẩu dê đúng nghĩa với cái miếng thịt dê gồm các phần đùi, nạm, sườn, và thịt nạc. Nồi lẩu được bày trong thố đất đun trên than hồng. Lẩu dê được nấu với các loại thuốc bắc và thảo dược giúp bồi bổ cơ thể và là một trong những món kết hợp hoàn hảo nhất của các loại gia vị. Lẩu dê có thể ăn kèm với rau cải, rau tần ô, hẹ, hành lá hoặc thậm chí là rau cần, nhưng có một món không thể thiếu đó là tía tô. Nồi lẩu dê nhất định phải có tía tô thái nhỏ mới thật là đúng hương vị. Lẩu dê còn có thêm đậu hũ non, tàu hũ ky theo kiểu miền nam. Một số nơi còn ăn kèm với măng khô.

Nhiều người thích ăn thêm cả tủy dê và óc trần để tăng thêm vị béo ngậy. Mỡ dê lành tính nên không gây tích tụ cholesterol và dễ tiêu. Chính vì vậy, dê là một trong những món được xếp vào loại đầu bảng dành cho quý ông. Đến đây chắc cũng không thể bỏ qua một món sánh hàng bát trân đó là pín dê hầm thuốc bắc. Món này không phải lúc nào cũng có nên phải đặt trước và việc chế biến cũng cầu kỳ hơn rất nhiều. Y học phương đông cũng ghi nhận đó là một trong những món ăn bài thuốc giúp bổ thận tráng dương và tăng cường sinh lực. Đến với Ninh Bình, không chỉ được thăm quan, vãn cảnh mà còn được thưởng thức một trong những món ăn đặc sắc nhất của văn hóa ẩm thực Việt Nam nổi tiếng khắp năm châu

Xem tất cả các bài cẩm nang du lịch

Tin cùng danh mục